Thay đổi thói quen ngồi làm việc lâu – kẻ hủy hoại sức khỏe thầm lặng

Ngồi làm việc quá lâu và duy trì trong thời gian dài ảnh hưởng tới sức khỏe không kém việc hút thuốc lá. Thay vì để nhân viên làm việc liên tục 8 tiếng một ngày không di chuyển, nhiều công ty có các chính sách khuyến khích nhân viên vận động nghỉ ngơi hợp lý. Nếu bạn cũng đang quan tâm làm sao cải thiện được thói quen này thì đừng bỏ qua bài viết “Thay đổi thói quen ngồi làm việc lâu – kẻ hủy hoại sức khỏe thầm lặng” này nhé!

Thay đổi thói quen ngồi làm việc lâu - kẻ hủy hoại sức khỏe thầm lặng

Tại sao ngồi nhiều lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe?

Sự giảm sản xuất enzyme đốt cháy mỡ trong cơ thể diễn ra dần dần mỗi giờ ta ngồi. Việc ngồi lâu dài có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và ảnh hưởng đến các chỉ số quan trọng như mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt). Hành vi tĩnh lặng này tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 cũng như ung thư vú và ung thư đại tràng. Sự nguy hiểm của việc ngồi lâu có thể sánh ngang với những rủi ro về sức khỏe từ hút thuốc.

Vậy chúng ta phải làm gì để cải thiện tình hình sức khỏe, đặc biệt khi nhiều người phải ngồi cả ngày tại bàn làm việc? Dù bạn là người phải bám chặt với bàn làm việc hay đơn giản chỉ có thói quen sống ít vận động, chúng tôi đã tổng hợp một số giải pháp để giúp bạn thay đổi tình trạng này.

Thay đổi tần suất ngồi liên tục trên ghế

Những thay đổi nhỏ trong thói quen ngồi có thể mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe của bạn. Thay đổi tần suất ngồi liên tục trên ghế có thể giúp giảm nguy cơ các vấn đề về sức khỏe và cải thiện tình trạng cơ thể. Dưới đây là một số gợi ý để tận dụng thời gian đứng trong ngày.

Xem thêm: Cách tận dụng ánh sáng tự nhiên cho văn phòng làm việc

Sử dụng Kỹ Thuật Pomodoro

Áp dụng kỹ thuật làm việc trong chu kỳ, ví dụ như kỹ thuật Pomodoro, để làm việc trong khoảng thời gian cố định (ví dụ: 25 phút) và sau đó nghỉ ngơi và đứng dậy trong thời gian ngắn (ví dụ: 5 phút).

Đứng khi làm các việc tập trung ngắn

Khi thực hiện cuộc gọi điện thoại, hãy đứng lên và đi bộ xung quanh. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì sự đồng tâm mà còn cải thiện tuần hoàn máu. Trong các cuộc họp ngắn, thử đổi sang hình thức cuộc họp đứng. Điều này không chỉ giúp tập trung hơn mà còn kích thích sự tham gia của mọi người.

Thay đổi thói quen ngồi làm việc lâu - kẻ hủy hoại sức khỏe thầm lặng

Sử dụng cầu thang bộ đi làm

Thay vì sử dụng thang máy, hãy sử dụng thang bộ. Điều này giúp tăng cường sự vận động và tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Đứng dậy và thực hiện một số động tác giãn cơ nhẹ nhàng định kỳ. Điều này giúp cải thiện tình trạng cơ bắp và giảm căng thẳng.

Tập thể dục đều đặn

Sau giờ làm bạn nên dành từ 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục nhẹ nhàng nhưng đều đặn, khi tập thể dục cơ thể bạn được hoạt động và toát mồ hôi sẽ tốt cho sức khỏe và cơ thể. Ngoài ra, lựa chọn tập các bài thư giãn cơ thể như Yoga, Pilates sẽ cực kỳ hữu ích cho những ai có vấn đề về đau cột sống lưng, cổ hoặc cơ thể bị căng cứng do công việc căng thẳng.

Đừng quên theo dõi Nội Thất Ánh Phát để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác. Chúng tôi nhận đặt sản xuất nội thất văn phòng theo yêu cầu, liên hệ sdt: 09777 99 381 – 0984 738 639 để được tư vấn nhé!

Tin Liên Quan