Tư thế ngồi đúng giúp giảm đau lưng tại văn phòng

Thời gian dài ngồi trước máy tính hoặc xử lý giấy tờ có thể đặt ra một loạt vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là về lưng. Đau lưng là một trong những vấn đề phổ biến mà nhiều người phải đối mặt khi làm việc tại văn phòng. Việc duy trì tư thế ngồi đúng có thể giúp giảm bớt tình trạng này và cải thiện sức khỏe tổng thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tư thế ngồi đúng giúp giảm đau lưng tại văn phòng

Các tư thế ngồi sai gây ra tình trạng đau nhức khi làm việc

Để duy trì tư thế ngồi đúng, bạn cần tỏ ra thận trọng và tránh những tư thế ngồi không tốt cho sức khỏe của cột sống. Dưới đây là một số tư thế ngồi mà bạn nên hạn chế và cố gắng tránh:

  • Ngồi ngửa cổ và hướng cằm về phía trước: Tư thế này có thể gây thoái hóa cột sống cổ. Hãy giữ đầu thẳng và đừng để cổ bị uốn lên quá nhiều khi làm việc trên máy tính hoặc xem điện thoại.
  • Ngồi chéo chân hoặc bắt chéo đầu gối: Tư thế này có thể tạo áp lực lên háng và cơ hoặc gây căng cơ ở lưng dưới.
  • Ngồi nghiêng một bên quá lâu: Lưng bên này có thể bị uốn cong quá mức, gây ra vấn đề về cột sống.
  • Ngồi gục đầu trên bàn làm việc: Tư thế này khiến bạn tự đẩy đầu và vai ra phía trước, gây căng cơ và gây mệt mỏi.
  • Ngồi lâu ở cùng một vị trí mà không vận động: Hạn chế việc ngồi cả ngày mà không thư giãn cơ hoặc thay đổi tư thế.
  • Ngồi ngả lưng trên ghế với vai và mông không được hỗ trợ đầy đủ: Tư thế này có thể gây căng cơ lưng và thậm chí làm biến dạng cột sống.
  • Ngồi ở tư thế đầu gối gập hoặc mở rộng quá mức: Điều này có thể gây căng cơ đùi và gối.
  • Ngồi với ghế quá cao hoặc quá thấp: Hãy điều chỉnh độ cao của ghế để chân có thể đặt vuông góc với mặt sàn.

Các tại hại lâu dài khi ngồi làm việc sai 

Ngồi quá lâu, đặc biệt nếu bạn ngồi sai tư thế, có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Tư thế không đúng thường làm co mạch máu và giảm lưu thông khí huyết. Kết quả là, tăng nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và làm cho tuần hoàn máu trở nên kém hiệu quả hơn.

Tư thế sai tư thế có thể tác động đến khung xương, làm biến dạng theo thời gian. Điều này có thể gây ra đau cổ vai gáy, đau lưng, và mất tập trung trong công việc. Hơn nữa, tư thế sai lầm có thể gây tăng tốc độ lão hóa xương, gây các vấn đề về xương khớp như thoát vị đĩa đệm và bệnh cột sống.

Tư thế sai tạo áp lực lên các cơ quan tiêu hóa và cơ quan nội tạng trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa và gây ra các triệu chứng như ợ nóng, khó tiêu, và đau thắt dạ dày.

Ngồi sai tư thế trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến lưu thông máu gây ra đau đầu, choáng váng, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ngồi sai tư thế có thể gây mệt mỏi mắt và dẫn đến tăng nguy cơ bị cận thị, đặc biệt nếu bạn không giữ khoảng cách phù hợp giữa mắt và các thiết bị điện tử hoặc sách vở.

Ngồi sai tư thế có thể gây mệt mỏi và căng thẳng hơn. Điều này có thể làm bạn dễ cáu gắt và tăng nguy cơ mất ngủ.

Tư thế sai lầm có thể khiến bạn mất tập trung, mệt mỏi và căng thẳng. Điều này có thể giảm hiệu suất công việc của bạn và ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong công việc.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu bàn làm việc chân sắt giá rẻ

Tư thế ngồi đúng giúp giảm nguy cơ đau lưng, mỏi cổ và tốt cho sức khỏe 

Tư thế ngồi đúng giúp giảm đau lưng tại văn phòng

Tư thế ngồi đúng để chân

Khi ngồi làm việc, quan trọng nhất là để chân đặt xuống mặt sàn. Hãy cố gắng tạo góc 90 độ giữa đùi và bàn chân với mặt sàn. Đầu gối nên duỗi hoặc hơi ngả về phía dưới so với mặt hông, tránh việc đầu gối nâng quá cao hoặc hơi thấp so với mặt hông. Không nên bắt chéo chân hoặc vắt chéo chân quá lâu vì điều này có thể gây áp lực lên cơ xương và cơ quan nội tạng.

Tư thế ngồi đúng đối với lưng

Hãy ngồi thẳng lưng và cố gắng duỗi cột sống một chút. Nếu ghế quá sâu hoặc không có tựa lưng, hãy sử dụng một gối tựa để giữ tư thế. Tư thế đúng sẽ giúp tránh đau lưng và giảm căng thẳng ở cổ vai gáy cũng như nguy cơ cong vẹo cột sống.

Tư thế ngồi đúng để tay khi làm việc

Tư thế tay chuẩn là đảm bảo rằng góc giữa cẳng tay và cánh tay là 90 độ. Tư thế này giúp giảm áp lực lên vai và cổ tay khi bạn phải làm việc trong thời gian dài. Đừng uốn cong cổ tay quá mức, vì điều này có thể gây đau và viêm nhiễm đốt cổ tay. Cố gắng để cổ tay duỗi thẳng và đặt nó cao hơn mặt bàn làm việc. 

Tư thế ngồi đúng cho cổ khi làm việc

Điều chỉnh chiều cao của ghế và bàn để đảm bảo cổ không quá cúi hoặc ngửa. Một tư thế tốt cho cổ giúp tránh đau và căng cơ cổ khi bạn ngồi làm việc.

Tư thế ngồi đúng tốt cho mắt

Khi làm việc trước màn hình máy tính, hãy đảm bảo khoảng cách giữa mắt và màn hình là khoảng 50cm. Điều này giúp giảm căng mắt. Đồng thời, điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và kích thước phông chữ trên màn hình để phù hợp. Hãy kết hợp với việc làm các bài tập cho mắt để duy trì sức khỏe mắt.

Lựa chọn ghế ngồi phù hợp

Đảm bảo rằng ghế của bạn có tựa lưng để hỗ trợ lưng, nên có tựa tay và có khả năng điều chỉnh chiều cao. Chất liệu ghế cần êm ái và không gây nóng bí.

Để mua bàn ghế văn phòng với giá hợp lý, sản phẩm chất lương liên hệ Nội Thất Ánh Phát, số điện thoại tư vấn:  0914.278.381- 0984.738.639 hoặc ghé website: https://noithatanhphat.com.vn/ để tham khảo các sản phẩm nội thất văn phòng nhé!

Tin Liên Quan