Hướng dẫn bảo quản tài liệu giấy chuyên nghiệp

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN TÀI LIỆU GIẤY CHUYÊN NGHIỆP

Việc bảo quản tài liệu giấy cực khó chứ không đơn giản như bạn vẫn tưởng. Nếu như bạn cần lưu giữ giấy tờ trong thời gian dài, không bị mục nát hay hư hại thì cần phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình. Dưới đây Nội thất Ánh Phát sẽ cung cấp cách bảo quản an toàn các tài liệu giấy bạn không thể bỏ qua.

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN TÀI LIỆU GIẤY CHUYÊN NGHIỆP

Các yếu tố tác động làm hư hại tài liệu giấy tờ

Để biết được cách bảo vệ tài liệu chuẩn xác, thì trước hết bạn cần phải nắm bắt được đâu là nhân tố gây ra ảnh hưởng xấu tới giấy tờ qua thời gian lưu cữu.

  • Nóng và ẩm: đây chính là điều kiện vô cùng lý tưởng để các loại tài liệu giấy của bạn bị hư hại. Nhất là những loại giấy kém chất lượng thì thời gian bị phai mực, nhòe chữ và khó giữ được sự tinh tế như cũ.
  • Ánh sáng: ánh sáng sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc và các loại côn trùng khác. Một số sản phẩm giấy còn bị biến đổi khi có ánh nắng trực tiếp tác động. 
  • Côn trùng và loài gặm nhấm: Côn trùng và các loài gặm nhấm là tác động chính làm hủy hoại giấy tờ. 
  • Nấm mốc: Nấm mốc cũng là tác động chính khiến cho giấy tờ bị phai màu, mất chữ
  • Rủi ro khác: cháy nhà, lũ lụt, ngập rột,… là các rủi ro có thể xảy ra gây nên hư hại tới giấy tờ. 

Từ các yếu tố ảnh hưởng tới khả năng lưu trữ giấy tờ trên, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra được các phương thức bảo quản tài liệu giấy chi tiết rõ ràng. 

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN TÀI LIỆU GIẤY CHUYÊN NGHIỆP

Cách bảo quản các loại tài liệu giấy hiệu quả 

Sử dụng các thiết kế tủ đựng tài liệu từ chất liệu cao cấp để cất giữ tài liệu. Bạn có thể sử dụng các loại tủ chất liệu inox chống gỉ, chống oxy hóa cao cấp. Hoặc có thể sử dụng các thiết kế tủ gỗ chất liệu cao từ gỗ hiếm, đã qua xử lý chống mối mọt.

Tủ kệ hồ sơ 2mx2m mới sẽ là mẫu kệ tủ đem lại nhiều sự thuận tiện cho bạn. Các loại giấy tờ trước khi để lên kệ, lên tủ cần phải được bọc túi hút chân không cao cấp. Điều này hỗ trợ cho việc bảo quản giấy tờ khỏi mối mọt tốt hơn.

Đặt tủ tài liệu tránh xa các khu vực ẩm mốc, thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng quá mạnh. Nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để cất giữ giấy tờ chính là 13-15 độ C với độ ẩm 55-60%. 

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN TÀI LIỆU GIẤY CHUYÊN NGHIỆP

Đối với các giấy tờ tài liệu là bản vẽ, bản đồ có khổ lớn thì cần phải cuộn gọn lại cất giữ trong các ống đựng chuyên dụng. Điều này sẽ giúp cho bạn có được sự an toàn nhất định trong việc bảo vệ các loại giấy tờ tài liệu giấy.

Đối với các loại giấy tờ quan trọng, cần phải cất giữ và lưu trữ dài lâu thì bạn không nên sử dụng tay không trực tiếp cầm vào tài liệu. Bởi mồ hôi dầu trên tay của chúng ta cũng sẽ tạo nên điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Và khiến cho các loại giấy tờ đó dễ dàng bị mục, bị hỏng hư hại. 

Xem thêm: Cách sắp xếp giấy tờ quan trọng giản đơn không tốn kém thời gian

Trả lời